Ý nghĩa của hoa tuyết mai và cách cắm hoa chơi tết

Cập nhật: 29/01/2021

Những năm gần đây, hoa tuyết mai là một trong những loại hoa rất được ưa chuộng vào dịp Tết. Vậy hoa tuyết mai có ý nghĩa gì mà nhiều người lựa chọn tới vậy và cách cắm hoa tuyết mai đẹp chơi Tết như thế nào? Mời bạn theo dõi bài viết này của chúng tôi để có được câu trả lời nhé.

 

Hoa tuyết mai là gì?

Hoa tuyết mai (còn được gọi là hoa bạch tuyết mai, mã thiên hương, hay hoa ngàn sao...) là một loại hoa có xuất xứ từ Trung Quốc. Loại hoa này thường nở vào khoảng cuối Đông, đầu Xuân.

Mỗi cành hoa tuyết mai có chiều dài khoảng 1,2 đến 1,5 mét. Hoa có 5 cánh màu trắng muốt, nhỏ li ti cùng với đó là hương thơm nhẹ nhàng rất dễ chịu. Mặc dù bông hoa tuyết mai rất nhỏ nhưng nó lại mọc dọc theo cành lá với mật độ dày đặc nên nhìn tổng thể cành hoa tuyết mai rất xum xuê và thu hút. Chính vì thế, loại hoa này cũng rất được ưa chuộng mỗi dịp Tết đến, Xuân về.

Hoa tuyết mai có ý nghĩa gì?

Hoa tuyết mai có màu trắng tinh khôi thể hiện cho sự tinh khiết, thanh tao. Hoa và lá lại thường mọc với mật độ dày nên tạo cho chúng ta có được cảm giác xum xuê, thể hiện cho sự phồn thịnh, thịnh vượng, may mắn. Ngày Tết, trưng những chậu hoa tuyết mai hay bình hoa tuyết mai còn là để thể hiện sự sang trọng, quý phái cho gia chủ.

Cách cắm và chăm sóc hoa tuyết mai đẹp chơi Tết

Cách chọn mua hoa tuyết mai đẹp

Khi mua hoa tuyết mai, bạn nên chọn những cành hoa có cả những bông nở và nụ bởi như thế thì thời gian chơi hoa mới được lâu. Ngoài ra, bạn cũng nên chọn những cành hoa có hoa, lá, nụ mọc đều từ trên xuống dưới và phải tươi, không héo hay bị dập nát.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên lựa chọn các cành thẳng và cong khác nhau để khi cắm có được sự hài hòa, uyển chuyển.

Cách cắm hoa tuyết mai đẹp, tươi lâu

Bước 1: Hoa tuyết mai là loại hoa thân gỗ, rất khó hút nước. Chính vì thế, trước khi cắm bạn nên cắt vát chéo gốc hoa khoảng 45 độ, đồng thời chẻ đôi gốc để hoa hút nước dễ dàng hơn.

Bước 2: Bạn tiến hành đốt gốc hoa trên bếp ga hoặc bếp củi để hạn chế vi khuẩn sinh sôi làm thối cành.

Bước 3: Bạn cho nước vào bình cắm hoa rồi cho thuốc dưỡng hoa hoặc vài viên vitamin B1 hoặc nghiền nát aspirin rồi thả vào bình.

Bước 4: Bạn cắm lần lượt các cành hoa tuyết mai vào bình. Nên cắm đan xen các cành thẳng và cành cong để tổng thể bình hoa có được độ mềm mại, hài hòa nhất.

Bước 5: Sau khi cắm xong, bạn đặt bình hoa ở vị trí thoáng mát, đủ ánh sáng, tránh xa nguồn nhiệt. Cứ 2 ngày bạn nên thay nước cho hoa 1 lần, đồng thời phun sương lên cành hoa để hoa được tươi lâu hơn.

Một số cách cắm hoa tuyết mai đẹp

Hi vọng rằng những chia sẻ trên đây của chúng tôi đã giúp bạn biết được hoa tuyết mai có ý nghĩa gì và cách cắm hoa tuyết mai đẹp chơi Tết như thế nào. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Chúc bạn có thể cắm được những bình hoa tuyết mai thật đẹp để trưng trong dịp Tết này.