Trời nồm phải làm gì? Cách khử mùi ẩm mốc trong phòng kín khi trời nồm

Cập nhật: 26/03/2021

Thời tiết miền Bắc sau tết âm lịch có mưa phùn và hiện tượng nồm, ẩm ướt lại tăng cao khiến cho bạn rất khó chịu. Hiện tượng nồm này khiến cho sàn nhà trơn nhẫy, tường đổ mồ hôi, chăn màn ẩm ướt, quần áo không khô nổi... Những điều này ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của gia đình bạn. Vậy làm sao để làm không khí trong nhà đỡ ẩm ướt? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Xem nhanh nội dung


Cách làm nền nhà không bị nồm ẩm

Luôn đóng kín cửa

Những cơn gió thổi trong thời tiết nồm thường mang độ ẩm cao, khi bạn mở cửa ra gió thổi vào sẽ khiến ngôi nhà thêm ẩm ướt. Vì vậy tốt nhất  bạn nên đóng kín hết tất cả cửa để giúp nhà được khô ráo hơn.

Lau nhà bằng giẻ khô

Thay vì lau bẳng giẻ ướt bạn nên lau nhà bằng những tấm giẻ khô, sạch để lau hết nước ẩm trên sàn nhà.

Bật điều hòa ở chế độ hút ẩm

Vào thời tiết nồm này có lẽ bật điều hòa chính là phương pháp hữu hiệu nhất và giúp ngôi nhà của bạn thoát khỏi tình trạng ẩm mốc. Khi bật điều hòa bạn nên lưu ý hãy bật điều hòa ở chế độ hút ẩm để có thể giúp hút ẩm trong không khí, đồng thời cách này còn giúp lưu không khí lưu thông trong nhà và đảm bảo sức khỏe cho mọi thành viên trong gia đình, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Sử dụng máy hút ẩm

Nếu không muốn sử dụng điều hòa thì bạn hoàn toàn có thể thay thế bằng máy hút ẩm để giúp không khí trong ngôi nhà của bạn được khô thoáng hơn. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều dòng sản phẩm máy hút ẩm có giá từ 4 đồng trở lên.

Sử dụng các vật liệu hút ẩm như than hoa, báo cũ

Bạn chỉ cần đặt than củi vào một cái chậu nhỏ và đặt ở góc nhà, than sẽ hút bớt lượng ẩm trong nhà đi.

Sử dụng bình hút ẩm cho tủ quần áo, góc nhà

Đặc điểm của hộp hút ẩm là nó hút độ ẩm vào các hạt bên trong và biến thành dạng gel rất sạch sẽ và tiện dụng.

Khử khuẩn cho các đồ dùng bằng nước nóng 

Vào thời tiết nồm này, những vật dụng rất dễ sinh ra nấm mốc. Bởi vậy sau khi rửa bát đĩa mỗi ngày, bạn hãy dùng nước nóng tráng lại lần cuối, phơi ráo hoặc xếp có khoảng cách để đồ dùng được khô, ráo đảm bảo vệ sinh. Sẽ rất phù hợp nếu nhà bạn có máy sấy bát đĩa.

Để các thiết bị điện tử ở chế độ chờ

Thời tiết ẩm ướt là nguyên nhân khiến các thiết bị điện tử dễ bị hỏng hóc, chập cháy. Để khắc phục tình trạng này, bạn cần cắm thiết bị liên tục ở chế độ chờ. Ngoài ra, bạn cũng nên duy trì máy hoạt động một vài tiếng mỗi ngày. Ngoài ra để tránh tình trạng rò điện, mọi người nên tránh kê trực tiếp đồ điện sát nền nhà hoặc bờ tường. Tốt nhất bạn nên đặt các thiết bị điện cao hơn mặt đất khoảng 1m và cách tường 10-15 cm.

Cách khử mùi hôi trong phòng kín khi trời nồm ẩm

Sử dụng quả dứa

Bạn mua quả dứa (trái thơm, khóm), sau đó cắt hai đầu, bỏ cùi thơm, đặt cây nến vào giữa và để ở các góc nhà, để nến cháy hết là hết mùi ẩm mốc.

Đốt nóng dứa sẽ giúp bạn khử mùi trong phòng rất hiệu quả.

Sử dụng vỏ cam, quýt khô

Đây là một cách rất rẻ tiền mà hiệu quả cao. Bạn hãy gắp cục than cháy hồng cho vào cái bát nhỏ, sau đó cho ít vỏ cam hay quýt khô vào, rồi đặt bát ở góc phòng. Hơi khói từ vỏ cam khô sẽ lan tỏa làm sạch mùi ẩm mốc trong nhà.

Sử dụng bã cà phê, bã trà

Bã cà phê sau khi sử dụng có thể cho vào túi nhỏ treo ở góc phòng, sẽ giúp khử sạch mùi ẩm mốc nhanh chóng. Nếu không có bã cà phê, bạn có thể thay thế bằng bã trà khô cũng khá hiệu quả.

Sử dụng xà bông cục

Mẹo hay này có thể áp dụng để khử mùi ẩm mốc trong ngăn kéo tủ. Đó là dùng xà bông cục để trong ngăn kéo tủ để hút mùi.