Tên gọi và cách phân biệt các loại rau cải

Cập nhật: 11/11/2020

Ở Việt Nam có rất nhiều các loại rau khác nhau, đặc biệt là rau cải với rất nhiều chủng loại. Thực tế là không phải ai cũng biết tên và phân biệt được rõ ràng các loại rau cải đó. Ở bài viết này, Cucde.vn sẽ chỉ ra các loại rau cải phổ biến ở Việt Nam và cách nhận dạng để giúp chị em bớt hoang mang khi lựa chọn rau nhé!

Xem nhanh nội dung


Cải canh hay còn gọi là cải đắng

 

Cải canh có cuống lá dày, mọng nước, lõm ở giữa tạo thành đường rãnh. Xung quanh lá cảnh cải có răng cưa không đều. Khi nấu rau cải canh chúng ta thường cho thêm một chút gừng. Và khi nấu chín rau thường có vị hơi đắng.

Cải ngồng

Cải ngồng có phần thân non mọc cao hẳn lên, lá xòe và có hoa màu vàng. Loại rau cải này phù hợp với các món luộc, xào.

Cải ngọt

Cải ngọt có lá hơi tròn phía trên đỉnh và hẹp dần xuống gốc, phẳng. Loại cải này dùng để luộc, xào, nấu canh đều rất ngon.

Cải chíp hay cải thìa, cải bẹ trắng

Cải chíp có cuống dày màu trắng, có hình giống cái thìa, chứa nhiều nước. Cải chíp có thể chế biến nhiều món ăn ngon từ luộc, nấu canh, xào…

Cải bẹ xanh hay cải sen

Loại rau cải này có là hình tròn hoặc hình quạt và nhăn. Khi ăn cải bẹ xanh có vị cay. Ngoài nấu canh, cải bẹ xanh còn được dùng để muối dưa.

Cải xoong

Cải xoong có hình dáng khác biệt hẳn so với các loại cải khác với thân mảnh và có nhiều lá nhỏ. Loại rau cải này có thể dùng để nấu canh, nhúng lẩu hoặc xào.

Cải bắp

Cải bắp có lá cuốn hình hình cầu rất dễ nhận biết. Ngoài luộc, xào, nấu canh, cải bắp còn được dùng để làm salad.

Xem thêm: Các cách làm salad bắp cải

Cải thảo

Cải thảo có lá cuốn theo hình tròn trụ, lá bên trong có màu xanh nhạt, lá ngoài có màu xanh đậm. Đây chính là loại rau cải dùng để làm kim chi. Ngoài ra, rau cải thảo xào hay nhúng lẩu cũng rất ngon.

Cải xoăn hay cải Kale

Điểm đặc biệt của loại rau cải này là có lá xoăn từ đầu đến cuối lá. Cải xoăn thường được dùng để làm salad hoặc xay sinh tố.

Cải bó xôi hay rau chân vịt, rau bina

Cải bó xôi có cuống lá dài, lá hình tròn màu xanh đậm, gốc có màu tím.