Những điều chú ý khi lắp điện mặt trời mái nhà cho gia đình

Cập nhật: 25/11/2020

Đầu tư lắp đặt điện mặt trời áp mái là giải pháp thay thế năng lượng giúp bạn tiết kiệm chi phí, không phụ thuộc vào lưới điện quốc gia. Tuy nhiên, trước khi lắp đặt các bạn cần có sự chuẩn bị kĩ để chọn hệ thống và đơn vị cung cấp phù hợp.

1. Bạn đang gặp phải vấn đề gì?

Trước khi quyết định đặt mua hệ thống, bạn phải biết được vấn đề bạn đang gặp phải là gì, tại sao bạn nên lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái. Có nhiều người lắp đặt để giảm chi phí tiền điện, cũng có người muốn bảo vệ môi trường,  có người thì muốn đầu tư một hệ thống để phát sinh lợi nhuận. Nếu bạn chỉ tốn 200 – 500.000 tiền điện hằng tháng, bạn không cần lắp đặt hệ thống, bởi vì nó khá đắt và quá phí. Nhưng nếu bạn phải chi trả nhiều hơn, hãy nên xem xét đến vấn đề lắp đặt hệ thống điện mặt trời.

Hệ thống điện mặt trời mái nhà

Nếu tiền điện nhỏ hơn 1 triệu: vấn đề tiết kiệm tiền điện không quá quan trọng với bạn, tuy nhiên bạn có thể nghĩ đến việc đầu tư bán điện ngược lại cho EVN – tạo thu nhập thụ động đến 30%.

Nếu tiền điện từ 3 triệu – 5 triệu: bạn đang chịu áp lực về tiền điện hằng tháng, lắp đặt điện mặt trời áp mái giúp bạn giảm từ 50% - 100% tiền điện.

Nếu tiền điện từ 5 triệu trở lên:  phải chăng bạn đang kinh doanh hay sản xuất sản phẩm nào đó và mỗi tháng bạn phải nhận hóa đơn tiền điện theo giá bậc thang của EVN.

2. Điện mặt trời áp mái hoạt động ra sao?

Điện mặt trời áp mái hoạt động theo nguyên lí các tấm pin mặt trời nhận ánh sáng mặt trời và chuyển hóa nó thành dòng điện DC (một chiều), sau đó bộ nghịch lưu Iverter chuyển đổi dòng điện DC thành dòng điện AC (Xoay chiều), tạo ra điện để sinh hoạt.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống điện mặt trời mái nhà

3.  Tìm hiểu công suất điện mặt trời áp mái phù hợp

Để biết được mình nên lắp đặt điện mặt trời áp mái công suất nào cho phù hợp, bạn phải biết được diện tích mái nhà của mình là bao nhiêu, một tháng xài bao nhiêu số điện để tính ra được công suất điện mặt trời phù hợp.

Bước 1: Bạn lấy X (Diện tích mái nhà) chia cho 2,42 (Diện tích tấm pin) = Y (Số tấm pin cần lắp đặt).

Bước 2: Bạn lấy Y nhân cho 0,41 (Công suất 1 tấm pin) = Z (Công suất cần lắp)

Ví dụ đối với diện tích mái nhà là 100 m2  và mỗi tháng xài 1000 kWp điện

Bước 1:  100m2 (Chia) 2,42 = 41 tấm pin

Bước 2: 41 tấm pin (nhân) 0,41= 17kWp

Tính trung bình một ngày có 4 giờ nắng, thì mỗi tháng hệ thống sẽ tạo ra 2040 kWp. Nếu mỗi tháng bạn chỉ xài 1000 kWp thì bạn còn dư 1040 kWp để bán ngược lại cho EVN.