Hướng dẫn cách giâm cành cây mộc

Cập nhật: 06/12/2020

Làm thế nào để giâm cành cây mộc hương? Hãy ghi nhớ những điểm này, chọn phương pháp phù hợp thì cây mộc hương sẽ có tỷ lệ sống cao.

Xem nhanh nội dung


Chăm sóc cây mộc con

Hôm nay tôi sẽ nói với bạn về cách giâm cành cây mộc hương. Loài hoa này cực kỳ đẹp, độ trang trí cao, cùng với hương hoa tràn đầy, bạn có thể ngửi thấy mùi hương hoa từ xa.

Khi trồng cây mộc hương, người ta thường sử dụng phương pháp cắt giâm cành, một số ít người sử dụng hạt giống để gieo hạt, hoặc phương pháp cắt cành giâm cho số lượng cây nhiều hơn và nhanh hơn. Tỷ lệ sống của giâm cành cây mộc hương tương đối cao, và phương pháp cũng rất đơn giản. Mặc dù dễ sống sót, nhưng cũng cần chú ý 1 số thông tin nêu ra bên dưới để việc nhân giống cây mộc hương hiệu quả hơn.

Việc nhân giống cây mộc hương bao gồm các bước:

  1. Chọn thời gian cắt cành mộc hương để giâm (từ tháng 12 đến tháng 2 năm sau)
  2. Chuẩn bị đất giâm cành (cát xây dựng sạch, hạt to. Hoặc vermiculite + đá perlite)
  3. Chọn cành giâm (cây giống dài 10 – 12 cm với hai lá trên đầu cành)
  4. Cắm cành mộc hương vào đất trồng (nhúng đầu dưới của cành giâm bằng thuốc kích thích ra rễ, cắm khoảng 2cm cành giâm vào đất)
  5. Vị trí để cây mộc hương sau khi giâm cành ( Để dưới tán cây, hoặc dùng lưới lan che 50% nắng).

Nhân giống cây mộc hương bằng cách giâm cành:

1. Thời gian cắt cành mộc hương để giâm

Trước hết, chúng ta phải chọn một khoảng thời gian phù hợp để cắt, nếu không tỷ lệ sống sẽ giảm đi rất nhiều.

Mùa thích hợp để giâm cành mộc hương thường là từ tháng 4 đến tháng 7 (ở vùng lạnh) còn ở xứ nóng như miền Tây thì từ tháng 12 đến tháng 2 năm sau. Bởi vì nhiệt độ thích hợp nhất cho rễ của cây mộc hương phát triển là khoảng 25 ~ 28oC

2. Chuẩn bị đất giâm cành

Cây mộc hương rất dễ sống và hầu như không cần chăm sóc nhiều. Chúng ta cần chọn đất lỏng lẻo với độ thông thoáng mạnh và tính thấm cao. Tốt nhất là sử dụng hỗn hợp cát xây dựng sạch, hạt to. Hoặc vermiculite + đá perlite.

3. Chọn cành giâm

Khi cắt, chúng ta phải chọn những cành khỏe mạnh và chắc chắn và những cành không bị bệnh và côn trùng gây hại. Nói chung, chúng ta cần cây giống dài 10 – 12 cm với hai lá trên đỉnh. Đầu dưới cắt bỏ hết các lá, lá chỉ cần để lại 2 đến 3 trên đỉnh

Xem thêm: Cách trồng, kích rễ và nhân giống hoa lan tai trâu chuẩn nhất

Chọn cành trước khi giâm

Các Cành Mộc Hương để Giâm Cành

4. Cắm cành mộc hương vào đất trồng

Trước khi ghim cành vào trong cát sạch, bạn có thể nhúng đầu dưới của cành giâm bằng thuốc kích thích ra rễ, cắm khoảng 2cm cành giâm vào đất, sau đó trùm chậu giâm cành bằng phủ màng nhựa để kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm, để giâm cành có thể lấy rễ nhanh hơn .

Xem thêm: Cách phân biệt mộc ta và mộc tàu

Giâm cành mộc vào cát

Cắm cành mộc hương vào cát sạch

Cây mộc con phát triển

Sau khoảng 20 ngày lá mộc hương non sẽ mọc ra

5. Vị trí để cây mộc hương sau khi giâm cành

Sau khi đã thực hiện các bước giâm cành xong, độ ẩm của đất cần được kiểm soát ở mức khoảng 50%, che bóng thích hợp đặt ở nơi có đủ tán xạ ánh sáng mặt trời.  Để dưới tán cây, hoặc dùng lưới lan che 50% nắng.

Chú ý:  Cây mộc hương giâm cành không thể được che nắng hoàn toàn hoặc nhận ánh sáng mặt trời trực tiếp.

Với các cách làm như trên quá trình ra rễ đã bắt đầu sau khoảng 20 ngày. Sau 30 ngày, quá trình ra rễ cơ bản đã hoàn tất và lá đã bắt đầu mọc.

Cây mộc ra rễ