Cách nhận biết cây mộc ta và mộc tàu

Cập nhật: 22/11/2020

Mộc hương là một loại cây được rất nhiều người ưa chuộng, chúng có hoa khá thơm, được trồng nhiều ở đình chùa hay trồng làm cảnh trong nhà. Tuy nhiên để lựa chọn được cây một ta thì không phải ai cũng biết. Bài viết này Cucde.vn sẽ chỉ ra cách nhận biết được mộc ta và mộc Trung Quốc.

Xem nhanh nội dung


Mộc hương Việt Nam còn được gọi với tên thân thương là mộc hương ta, vốn là loài cây rất được ưa chuộng và trồng phổ biến ở Việt Nam từ xa xưa. Như mọi người đã biết, cây mộc hương ta cực kì chậm lớn, tốc độ phát triển của nó rất chậm. Do đó, để sở hữu một cây mộc hương ta to và đẹp cần rất nhiều thời gian và công sức chăm sóc. Đây cũng là lý do chính đẩy giá cây mộc hương ta lên cao.

Thời gian vài năm gần đây, ở thị trường cây xanh Việt Nam xuất hiện nhiều đơn vị nhập khẩu và kinh doanh cây hoa mộc hương Trung Quốc, hay còn được gọi là mộc hương tàu. Đây là cơ hội cho chúng ta được tiếp cận, sở hữu những cây mộc hương to mà giá thành phải chăng. Tuy nhiên nó cũng khiến những người chơi cây băn khoăn, lo lắng vì khó phân biệt cây mộc hương ta và tàu. Bởi giá cây mộc hương đại thụ là không nhỏ, giá trị giữa cây mộc hương ta và mộc hương tàu lại chênh lệch khá lớn. Để khách hàng và người chơi cây có thêm kiến thức, cũng như bảo vệ bản thân trước thị trường hỗn loạn, bài viết sau đây xin hướng dẫn các bạn cách phân biệt cây mộc hương ta và tàu, dựa vào các đặc điểm của lá, thân, và hoa.

Xem thêm: Cây mộc hương ta

Phân biệt cây mộc hương ta và mộc hương tàu qua đặc điểm của lá

Phân biệt cây mộc hương ta và tàu qua hình thái của lá

  • Mộc hương ta: Lá thường dày, thuôn dài, đuôi lá nhọn, có xu hướng đâm lên và viền lá có răng cưa. Lá no thì cũng khá mỏng, to tròn, tuy nhiên càng già lá càng sắc nhọn và nhỏ lại.
  • Mộc hương tàu: Là to, tròn, mỏng hơn, và viền lá không có hoặc có rất ít răng cưa, lá có xu hướng rủ xuống.

Phân biệt qua lá

Phân biệt cây mộc hương ta và tàu qua vân lá

  • Mộc hương ta: vân lá nổi rõ, nhìn khá rối.
  • Mộc hương tàu: vân thường ít nổi và đều hơn.

Tuy nhiên đặc điểm phân biệt dựa vào vân lá thường không rõ ràng, hơn nữa đường vân sẽ khác nhau ở mỗi lá. Do vậy để phân biệt mộc ta và mộc tàu, bạn cần phải căn cứ thêm vào các đặc điểm khác nữa.

Xem thêm: Cây hoa mộc - Đặc điểm và cách chăm sóc chuẩn nhất

Phân biệt mộc ta và mộc tàu

Cách nhận biết mộc hương ta và mộc hương tàu qua đặc điểm của hoa

Đặc điểm của hoa mộc hương ta và tàu rất giống nhau: bông hoa đều nhỏ như hạt gạo, mọc thành chùm. Hoa mới nở sẽ có màu vàng nhạt, sau đó chuyển dần sang màu trắng. Vậy tại sao mộc hương ta lại có giá trị và được nhiều người ưa chuộng đến vậy? Bởi vì dựa vào mùi thơm và độ sai của hoa:

  • Hoa mộc hương ta:

- Mùi hương vô cùng ngọt ngào, dễ chịu, chỉ cần một cây mộc hương ta nhỏ ở góc vườn có thể làm thơm khắp nhà, lan tỏa khắp vườn. Ông cha ta có câu "sắc trà, hương mộc" đủ để thấy mùi thơm làm say đắm lòng người như thế nào.

- Mộc ta rất sai hoa. Nếu như vào mùa hoa, trên thân và cành mộc hương sẽ chi chít những chùm hoa mộc.

  • Hoa mộc hương tàu:

- Mộc hương tàu cũng có mùi thơm ngọt, nhưng dộ tỏa hương không thể bằng với mộc hương ta.

- Mộc hương tàu không sai hoa, các chùm lại ít hoa và nhỏ hơn nhiều so với mộc ta. Cộng thêm lá to làm che các chùm hoa nhỏ, khiến hoa chỉ lấp ló sau lá nên tổng thể cây sẽ không được đẹp như mộc ta.

Xem thêm: Hoa mộc có những màu gì?

Phân biệt hoa mộc

Tuy nhiên, đối với các cây mộc hương tàu đại thụ, thân và cành đã già thì sẽ cho tương đối nhiều hoa, làm mùi hương cũng được tăng lên. Do đó, các bạn vẫn có thể cân nhắc mua những cây mộc hương này. Hoa và mùi hương có thể thua kém mộc hương ta một chút, nhưng giá cả rẻ hơn rất nhiều.

Phân biệt cây mộc hương ta và tàu qua thân cây

Việc phân biệt cây mộc hương ta và mộc hương tàu qua thân cây là dễ dàng và chính xác nhất:

  • Mộc hương tàu:

- Thân cây mộc tàu thường to gấp nhiều lần mộc hương ta.

- Thân rất mịn, sáng, thường có đốm nứt

- Thân cây có tốc độ phát triển nhanh, độ thoát thân cao.

- Thân cây tròn đều, mịn, ít sẹo, đẹp mắt

- Tán cây thưa

  • Mộc hương ta:

- Thân thường nhỏ, cằn cỗi

- Thân cây có màu sẫm và vết nứt chạy dài liền nhau, có những cây lâu năm thì thân mọc rêu xanh nhìn rất cổ kính lâu đời.

- Thân cây có tốc độ phát triển chậm.

- Tán cây dày.

Vì các đặc điểm hình thái nhận biết cây mộc hương ta và tàu khá giống nhau, nên để phân biệt cây mộc hương ta và tàu, chúng ta cần dựa vào tổng thể của cây và “con mắt nhà nghề” của những người chơi cây. Những người thường xuyên tiếp xúc với mộc hương có thể nhìn thấy ngay mộc hương tàu trông “dại” hơn mộc hương ta rất nhiều.

Do đó, khi tìm hiểu trồng cây mộc hương, bạn nên tìm nhà vườn uy tín để được đảm bảo nhận cây đúng chủng loại ưa thích.

Theo congtycayxanhvietnam.com