Cách chữa cước tay chân vào mùa đông không cần dùng thuốc

Cập nhật: 11/11/2020

Cước tay chân là một hiện tượng khá phổ biến khi mùa đông tới, khi nhiệt độ giảm xuống và thời tiết trở nên khô hanh. Bệnh này tuy không nghiêm trọng, nhưng gây ra khó chịu, ảnh hưởng tới sinh hoạt và tâm lý của người bệnh. Cucde.vn sẽ giúp bạn tìm hiểu bệnh cước tay chân là gì và cách phòng - chữa bệnh cước tay chân nhé!

Bệnh cước là gì?

Bệnh cước (Chilblains) là tình trạng viêm các mạch máu nhỏ của da tạo nên các vùng da bị đổi màu (đỏ, xanh tím, trắng), sưng lên, phồng rộp và gây ngứa. Tình trạng này xảy ra ở các vị trí tiếp xúc với nhiệt độ lạnh, đặc biệt là đầu ngón tay và chân thường dễ mắc. Hai yếu tố thời tiết lạnh và tuần hoàn kém được xem là yếu tố dẫn đến bệnh.

Bệnh thường xảy ra ở trẻ em và người già, những người ít vận động sống trong điều kiện khí hậu lạnh, ẩm. Đối với trẻ em, bệnh chỉ tái phát vào mùa đông trong vài năm, sau đó giảm dần rồi khỏi hẳn. Ở người già, bệnh có xu hướng nặng lên trừ khi tránh được các yếu tố khởi phát. Ngoài ra, nữ giới có nhiều khả năng bị cước hơn nam giới. Trong vòng một đến ba tuần, bệnh sẽ tự khỏi. Tuy nhiên, nếu chỗ viêm có tình trạng nhiễm trùng sẽ phải cần được điều trị.

Các chữa bệnh cước tay chân không cần dùng thuốc:

- Lá lốt thái nhỏ, đun sôi với nước + chút muối. Sau đó ngâm chân, tay vào khoảng 30′. Dùng 1 thời gian sẽ đỡ dần và khỏi hẳn

- Thoa 1 chút dung dịch rượu anh đào (loại nhẹ) lên vùng chân, tay bị cước để làm dịu đi cơn ngứa, rát và dùng 1 thời gian sẽ hết

- Gừng tươi thái lát mỏng, sau đó dùng sát lên vùng bị cước, mỗi ngày làm 1 đến 2 lần. Làm liên tục trong vòng 1 tuần

Các phòng tránh bệnh cước tay chân:

Để ngăn chặn sự tê cóng an toàn nhất là tránh tiếp xúc với môi trường có nhiệt độ lạnh. Nhưng khi không thể tránh khỏi việc tiếp xúc với nhiệt độ lạnh thì phải luôn luôn giữ cho các mạch máu phải được tuần hoàn.

Đi những chiếc tất bó và giày thoải mái mà không thắt chặt với độ dày thích hợp để mồ hôi được thải tốt. Trong một vài trường hợp, nên đi những đôi tất mỏn hơn so với độ dày của giày để tăng khả năng thoát mồ hôi.

Găng tay chính là một ý tưởng tuyệt vời để bảo vệ các ngón tay của bạn, tập thể dục thường xuyên cũng có ích trong việc phòng bệnh cước xảy ra.