Cách chăm sóc hoa Lan Hồ Điệp sau tết chuẩn nhất

Cập nhật: 24/03/2021

Lan Hồ Điệp là một trong những loại cây cảnh được nhiều người lựa chọn để trưng bày trong những ngày Tết Nguyên Đán bởi chúng không chỉ mang vẻ đẹp kiêu sa, quý phái mà hoa còn chơi được rất lâu.

Dưới đây là phương pháp chăm sóc Lan Hồ Điệp sau Tết để cây tiếp tục ra hoa, mời các bạn theo dõi.

Xem nhanh nội dung


Cách chăm sóc hoa lan hồ điệp sau tết

  • Khi hoa trên cành bị héo khoảng 2/3, ta dùng kéo cắt bỏ ngồng hoa. Vị trí cắt lý tưởng nhất để tránh cây bị sâu bệnh là cách mắt ngủ cuối cùng trên cần hoa khoảng 3cm. Lưu ý, khi cắt cần khéo léo để tránh làm dập lá.

Cắt khéo léo tránh làm cây bị dập lá

  • Dùng kéo cắt bỏ hoàn toàn những lá bị nấm. Đối với những lá bị úa vàng, bị thối chưa quá 1/3, dùng dao thật sắc cắt bỏ phần hỏng đó.
  • Tại mắt ngủ còn lại trên cần hoa, dùng bông y tế đã thấm một chút thuốc Atonik, quấn quanh trong vòng khoảng một tuần rồi mở ra.
  • Xử lý phần gốc và rễ. Rút bỏ bầu nhựa, dùng kéo sạch cắt bỏ những rễ bị thối, giữ lại rễ vẫn con tươi xanh. Tại tất cả các vết cắt, bạn có thể chọn một trong những thứ sau để bôi vào, gồm: vôi, sơn móng tay, thuốc làm liền da cây, keo 502.
  • Đặt nguyên bầu cây vào chậu và dùng dây cố định. Chèn than, xơ dừa, dớn trắng sau khi được xử lý nấm vào xung quanh chậu sao cho thật chặc, đảm bảo cho cây không bị lung lay.

Cố định cây trong chậu

  • Sau khi thay chậu bạn nên để chậu lan hồ điệp trong bóng mát và hãy tưới nước sau 3 ngày. Để cây nơi ánh sáng yếu, nơi hiên nhà, dưới tán cây, hoặc che hai lớp lưới sáng 70%, nếu có điều kiện nên che mưa cho những chậu Lan Hồ Điệp.
  • Định kỳ tưới nước, tưới phun phân qua lá cho cây, lúc nhỏ dùng phân N-P-K 30-10-10 hoặc 20-20-20 bổ sung thêm B1…Bạn để ý nếu như chậu hồ điệp có rễ mọc ra ngoài thì phải màu bạc, trong chậu thì màu xanh. Nếu rễ mọc ra bên ngoài quá dài chứng tỏ là cây đang bị thiếu nước trầm trọng.

Xem thêm: Cách trồng, kích rễ và nhân giống hoa lan tai trâu chuẩn nhất

Kỹ thuật chăm sóc Lan Hồ Điệp

  • Tưới nước

Lan Hồ Điệp không cần tưới nước nhiều nhưng do cây dễ bị nấm nên người trồng phải thường xuyên phun thuốc phòng nấm.

Vào mùa khô cần kiểm tra thường xuyên để tưới thêm nước, giữ ẩm cho cây. Vào mùa mưa, cần tránh để nước không đọng trên lá, không để nước mưa tiếp xúc trực tiếp vào lá làm thối lá.

  • Ánh sáng

Lan Hồ Điệp không cần nhiều ánh sáng, chỉ cần đặt ở gần cửa sổ kính cây vẫn có thể sống tốt và ra hoa.

  • Bón phân

Vào mùa hè và khi cây đang ở giai đoạn tăng trưởng, cần bón phân cho cây nhiều hơn. Lưu ý cần phải tưới cho cây đầy đủ nước trước khi bón phân.

Loại phân tốt nhất cho Lan Hồ Điệp là NPK. Khi cây đang ra hoa, cần bón loại phân có hàm lượng photpho cao hơn.

Các loại sâu hại như sâu đục nụ, nhện, rệp, ốc sên… thường bám vào lá của Lan Hồ Điệp. Người trồng cây cần dùng nước xà phòng hoặc thuốc trừ sâu để loại bỏ các loài sâu hại trên lá của cây, sau đó rửa sạch lá bằng một miếng vải mềm.

Xem thêm: Cách trồng và chăm sóc cây hoa mộc

Hi vọng với cách hướng dẫn chăm sóc cây lan hồ điệp chi tiết như trên, các bạn sẽ có những chậu lan hồ điệp rực rỡ cho ngày tết năm tới.