5 cách chống say bia rượu

Cập nhật: 30/01/2021

Trong các bữa nhậu hay liên hoan, chúng ta thường khó tránh khỏi việc uống nhiều rượu bia, đặc biệt là với cánh mày râu. Vậy làm thế nào để chống say rượu trước khi uống hiệu quả? Top 5 bí quyết mà Cucde.vn chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này.

Xem nhanh nội dung


Chống say rượu với dầu ô liu

Dầu ô liu là một thực phẩm rất giàu dưỡng chất, được biết đến với rất nhiều tác dụng, trong đó phải kể đến những tác dụng trong chăm sóc sức khỏe.

Sử dụng dầu ô liu trong hạn chế cơn say rượu là bí quyết của người Địa Trung Hải. Họ đã sử dụng thực phẩm này và thấy những cơn nôn nao, mệt mỏi, choáng váng sau khi uống rượu bia giảm đi đáng kể. Dầu ô liu sẽ được sử dụng trước khi uống đồ uống có cồn, thành phần chất béo có trong thực phẩm này sẽ tạo thành một màng mỏng bảo vệ dạ dày và làm chậm quá trình hấp thu chất cồn của cơ thể.

Bạn có thể sử dụng dầu ô liu trực tiếp hoặc sử dụng cùng với bánh mì hoặc món salad.

Ăn nhẹ - Mẹo uống rượu không say và nhanh tỉnh

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, việc sử dụng một vài món đồ ăn nhẹ sẽ giảm bớt những tác động từ chất cồn. Các đồ ăn này sẽ hạn chế sự hình thành chất acetaldehyde trong dạ dày - một chất gây ra tình trạng say và làm tăng nguy cơ trúng độc cho cơ thể. Vì vậy, khi đọc được thông tin này bạn nên nhớ ăn nhẹ trước khi sử dụng rượu bia.

Nước - cách chống say bia rượu khá hiệu quả

Khoa học đã chứng minh lượng nước trong người khi sử dụng bia rượu sẽ ảnh hưởng đến khả việc có bị đau đầu, mệt mỏi và say xỉn hay không. Như chúng ta đã biết nước là một thành phần khá quan trọng trong cơ thể, góp mặt vào hầu hết các quá trình chuyển hóa. Khi uống rượu bia, cơ thể thường có xu hướng bị mất nước, vì vậy khi sử dụng thức uống có cồn bạn cần phải đảm bảo lượng nước của cơ thể. Bạn có thể uống đan xen giữa rượu và nước hoặc uống 1 cốc nước trước khi uống bia rượu. Đây được xem là cách uống rượu không say đã được kiểm chứng là có hiệu quả rất tốt.

Không pha trộn nước uống có cồn và nước có ga

Nhiều khi đi ăn uống, bạn sẽ thường uống bia rượu rồi lại khát nước. Tuy nhiên, bạn chỉ nên uống nước lọc thay vì pha trộn nước uống có cồn và nước có ga. Đây là điều được rất nhiều người khuyến cáo, bởi những người sử dụng các đồ uống chứa cồn pha trộn nước có ga với nhau thấy rất dễ nhanh say. Các chuyên gia cho biết, các chất trong hai loại đồ uống này sẽ phản ứng với nhau tạo ra chất bọt khí, từ đó làm tăng sự hấp thụ của cồn vào máu, khiến người uống nhanh say hơn.

Uống thuốc giải rượu và chống say rượu

Bên cạnh 4 cách trên, bạn còn có thể chống say rượu hiệu quả bằng cách uống các loại thuốc giải rượu và chống say rượu. Thuốc giải rượu hay viên giải rượu là một loại thực phẩm chức năng có thành phần chủ yếu bao gồm glucose, vitamin B1, B6, PP, axit glutamic, axit fumaric, axit succinic… Những thành phần này khi được đưa vào trong cơ thể sẽ tác động đẩy nhanh quá trình chuyển hóa và trung hòa rượu, tăng tốc độ đào thải độc tố, giảm hấp thụ cồn, bảo vệ gan, hạn chế tác động của rượu bia đến sức khỏe, từ đó giúp người dùng bớt say, bớt buồn nôn và tăng sức chịu đựng.